22 hour California to Oregon by train

ปู้นๆ ฉึกฉัก ๆ ถึงก็ชั่งไม่ถึงก็ช่าง วันนี้ไม่ขอเขียนถึงสถานที่ท่องเที่ยว แต่ขอเป็นการแชร์ประสบการณ์การนั่งรถไฟมาราธอนข้ามรัฐ ในอเมริกาดีกว่า Amtrax คือ บริษัทรถไฟที่เป็นที่รู้จักในอเมริกา วิ่งระหว่างเมืองถึง 46 รัฐกันเลยทีเดียว และทริปนี้เป็นการเดินทางจากเมือง Paso Robles รัฐ California สู่เมืองAlbany รัฐ Oregonเป็นการเดินทางท่องเที่ยวข้ามรัฐในฝั่ง West รัฐ Oregon อยู่ติดกับ California ขึ้นไปทางเหนือ ระยะทาง 754 ไมล์ หรือ 1,206 กม.รวมระยะเวลา สู่จุดหมายปลายทางประมาณ 22 ชม. ถ้าเกิดการดีเลย์ หรือมีปัญหาระหว่างการเดินรถ ก็จะทำให้การเดินทางล่าช้าไปอีก เพราะฉะนั้นถ้าเลือกที่จะเดินทางโดยรถไฟ ต้องทำใจเรื่องเวลา สรุปนั่งรถไฟข้ามรัฐครั้งนี้นานยิ่งกว่านั่งเครื่องบินกลับเมืองไทยอีก

 

image
จุดเริ่มต้นแรก สถานีรถไฟ Paso Robles รัฐ CA ที่นีมีบริการแจ้งข้อความผ่านทางโทรศัพท์หากมีปัญหาหรือล่าช้า ครั้งนี้ก็เช่นกันมารอไม่ทันไรก็มี Message แจ้งมาว่า รถไฟจะดีเลย์ไป 1 ชม. แต่ถึงจะช้ายังไงก็เป็นประสบการณ์การเดินทางที่คุ้มค่า

image

ปู้นๆ รถไฟมาแล้ว รถไฟที่นี่จะมี 2 ชั้น ชั้นแรกจะเป็นที่รู้กันว่าเหมาะสำหรับผู้สูงอายุ และคนพิการ เพราะฉะนั้นเวลาจองหรือเลือกที่นั่งคนปกติจะเลือกชั้นบนกัน ส่วนราคาตั๋วทริปนี้ ไปกลับก็ $200 พอดี เลือกแบบชั้นประหยัดถูกสุด ราคาจะถูกจะแพงก็ขึ้นอยู่กับว่าเราเลือกที่นั่งประเภทไหน ซึ่งก็มีทั้งแบบชั้นธรรมดา , Business Class ที่แพงสุดคือ Superliner roomette หรือรถนอนนั่นเอง ตู้นอนของที่นี่ ไฮโซ เก๋ไก๋ สะดวกสบายและแพงกว่านั่งเครื่องอีก ไว้มีโอกาสจะขอลองใช้บริการดูซักครั้ง ละจะมาเล่าสู่กันฟัง

image
และนี่ก็เป็นเบาะนั่งที่แสนจะสะดวกสบายสามารถปรับเอนได้มากแถมมีที่รองขาและที่รองเท้าปรับระดับสูงต่ำได้ตามใจชอบบวกกับมีโต๊ะพับได้สำหรับวางนู่นนี่นั่นอ้อ…ยังมีปลั๊กไฟสำหรับชาร์ตโทรศัพท์ข้างที่นั่งริมหน้าต่างอีกด้วย ภาพนี้ขอยืมมาจากในเวปเพราะลืมถ่ายภาพนิ่งมา
image
คราวนี้โชคดีไม่มีคนมาแชร์ที่นั่งข้างๆทำให้ได้ที่นั่งเพิ่ม แถมได้ชมวิวทั้งในรถ (คู่นี้สวีทวีดวิ้วจนตาร้อนเลย 555) และวิวนอกรถแบบชิวชิวนอนหลับเพลินยั่งกะนั่ง First class ไปเลย
image
Lounge car

ที่สุดของรถไฟขบวนนี้ต้องตู้นี้เลย ตู้ชมวิว กระจกรอบทิศทางสามารถเสพวิว ถ่ายรูปได้อย่างจุใจ ที่ตรงนี้แหละที่เราสามารถพบกับมิตรภาพระยะสั้น และเพื่อนใหม่หลากหลายวัย พูดคุยแลกเปลี่ยนเรื่องราวก่อนจากกันไป ตรงนี้เป็นที่เปิด ว่างตรงไหนก็นั่งได้เลย บางคนถึงขั้นเอาผ้าห่มมานอนตอนกลางคืนเลยก็มี

image
Dining Car

ถัดจากตู้ชมวิว คือ ตู้เสบียงค่ะ จะทานอาหารที่นี่ต้องจองก่อนนะคะ โดยเฉพาะมื้อกลางวันและมื้อเย็น ยกเว้นมื้อเช้าเท่านั้นที่ไม่ต้องจอง ส่วนเวลาให้บริการก็ตามนี้
Breakfast 6.30 am.-10.00 am.
Lunch 11.30 am.-3.00 am.
Dinner 5.00 pm.-9.30 pm.

image
Cafe Car

ส่วนคนที่อยากกินอะไรง่ายๆ เขาก็มี Cafe car ให้บริการเช่นกัน มีขายทั้งเครื่องดื่ม กาแฟ แซนวิช เบอร์เกอร์ ขนมขบเคี้ยว สะดวกไม่สบายไม่ต้องกลัวหิว แต่ราคาอาหารบนรถไฟค่อนข้างแพง ถ้าจะให้ดีเอาพกไปกินเองจะอร่อยและถูกกว่า บริเวณนี้ก็จะมีโต๊ะให้นั่งกินข้าวและชมวิวเพลินๆ แถมให้อีกเช่นกัน

image
ภาพบนซ้าย ห้องน้ำและห้องแต่งตัวในห้องเดียวกันโอ่โถงมาก , ภาพล่างซ้าย ที่นั่งทานข้าวในบริเวณ Cafe Car มีเพียงโต๊ะเดียว, ภาพขวา มาม่าอเมริกา รสชาดจืดๆไม่ค่อยอร่อยซักเท่าไหร่

สำหรับคนที่ชอบเดินทางลองนั่งรถไฟในอเมริกาเที่ยวกันดูนะคะ สะอาด สะดวกสบาย และปลอดภัยมาก ฝรั่งที่นี่ส่วนใหญ่เป็นกันเองและเป็นมิตรมาก เป็นประสบการณ์ที่หาซื้อไม่ได้ ไม่มีขายที่ไหนนอกจากออกเดินทาง ถ้าไม่ก้าวก็ไม่มีวันถึงจุดหมายนะคะ

Advertisements

5 thoughts on “22 hour California to Oregon by train

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s