Cambria “The Seaside Village”

หมู่บ้านเล็กๆริมทะเลที่ไปมาแล้วนับครั้งไม่ถ้วน น่าจะไม่ต่ำกว่า 5 ครั้งเห็นจะได้ ไปบ่อยจนเกือบลืมและมองข้ามไปได้ไงว่า Cambria เป็นเมืองน่ารักอีกเมืองหนึ่งที่ไม่ควรพลาด จนต้องไปรื้อไฟล์ภาพเก่าๆ ที่เคยถ่ายเก็บไว้มากมาย มาแบ่งปันกัน ว่าเพราะเหตุใดจึงตกหลุมพราง ไปเที่ยวหลายต่อหลายครั้งจนแทบจำไม่ได้

Cambria เป็น Seaside Village ที่อยู่ในเมือง San Luis Obispo County รัฐแคลิฟอร์เนีย บน Highway 1 ถนนเลียบชายฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิคที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งในอเมริกา โดยได้วางกับดักไว้หลายอย่าง โดยที่ไม่รู้ตัวเลยว่า ได้ตกหลุมรัก แต่ไม่ถึงกับหัวปักหัวปำ หกคะเมนตีลังกา หมู่บ้านนี้เข้าให้แล้ว

เพียงแค่สัมผัสแรกที่ได้ไปเยือน ก็รู้สึกเหมือนถูกดึงให้ย้อนกลับไปหาความเรียบง่ายแบบ Slow life ของชุมชนเล็กๆ แห่งหนึ่งในชนบท ที่มีวิถีชีวิตเรียบง่าย ที่ปราศจากความเร่งรีบและความวุ่นวายใดๆ

ซึ่งในอดีตผู้ที่มาอาศัยอยู่ในยุคแรก ๆ คือ ชาว Chumash หรืออินเดียนแดง ถัดมาก็เป็นพวกอเมริกันคาวบอย เลยทำให้เหมือนเดินอยู่ในหนังคาวบอยที่ไม่มีคนขี่ม้าหรือเสียงยิงปืนกันดังลั่นเปรี้ยงอย่างในหนังที่เราดูกัน แต่รายล้อมไปด้วยร้านขายของเก่า ร้านค้า และร้านอาหาร ร้านบูทีค ที่ดูเก่าแก่ชวนหลงใหลแบบอเมริกันตะวันตก

ดังนั้นอาคารบ้านเรือน และร้านค้าต่างๆ โดยเฉพาะบริเวณ Historic East Village แถว Main street จึงเหมาะแก่การมาเดินเล่นชิวๆ ดูสถาปัตยกรรมย้อนยุคอันหลากหลายที่มีทั้งออกแนวคาวบอยนิดๆ หรือจะออกแนววิคตอเรียน ดูเก่าๆ แถมโมเดิร์นหน่อยๆ ผสมผสานกันจนดูอย่างเพลิดเพลิน

นอกจากนี้ตลอดทั้งเดือนตุลาคม เขาก็จะจัดงาน Scarecrow Festival หรือเทศกาลหุ่นไล่กา โดยบรรดาศิลปิน ร้านค้าและบ้านเรือนจะรวมตัวกันเนรมิตหุ่นไล่กาขึ้นมา ทั้งที่ดูน่ากลัว น่ารัก แถมตลกขบขัน ประดับประดาสร้างสีสันให้กับหมู่บ้านนี้จนเต็มไปหมด

ก็เพราะตุลาคมเป็นเดือนฮาโลวีน เขาเลยจัดให้มีเทศกาลนี้ขึ้นมาเพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวมานับเป็นปีที่ 8 แล้ว

ไอเดียการสร้างสรรค์หุ่นไล่กาของที่นี่ ทำให้เมืองนี้ยิ่งดูน่ารักและมีเสนห์ยิ่งขึ้นไปอีก และนี่เป็นอีกหนึ่งกับดักที่ทำให้นักท่องเที่ยวหลายต่อหลายคนต้องกลับมาที่เมืองนี้อีกครั้งในเดือนตุลาคม

ส่วนหลุมพรางสุดท้ายของที่นี่คือ ทะเลอันสวยงาม ที่นี่เขาจะมี Trail ทางเดินริมทะเลและภูเขาให้เลือกเดินหลายเส้นทาง ที่นิยมกันมากคือที่ Moonstone Beach Boardwalk และ Fiscalini Ranch Bluff Trail
เป็นเส้นทางเดินง่ายๆ ริมทะเลและเลียบหน้าผา ระยะทางกว่า 2 ไมล์ที่ทำไว้ดีมาก ให้นักท่องเที่ยวได้เดินชมวิวมหาสมุทร และสัมผัสไอเย็นจากท้องทะเล

ยิ่งถ้ามาช่วง Spring Season ประมาณปลายเดือนมีนาคม-พฤษภาคม จะได้เห็นทุ่งดอกไม้สวยงาม สลับสีสันประดับประดาเต็มหน้าผา  การได้เดินอยู่ในทุ่งดอกไม้ริมทะเลเช่นนี้ เหมือนหลุดเข้าไปอยู่ในเทพนิยายแฟนตาซี ยังไงอย่างงั้นเลย สถานที่ท่องเที่ยวมีสิ่งสวยงามซ่อนอยู่มากมาย เพียงแค่ไปให้ถูกที่ ถูกเวลา แล้วจะพบกับความมหัศจรรย์ของธรรมชาติที่ประทับใจแบบไม่มีวันลืม

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s