La Purisima Mission State Historic Park

ก็เพราะอยู่บ้านนอก เป็นข้าวนอกนา ไม่ไกลปืนเที่ยงซักเท่าไหร่ แต่ห่างไกลวัดวาอาราม เมื่อไม่มีวัดให้ไป ก็เข้าโบสถ์ เที่ยวอุทยานประวัติศาสตร์ของชาว Chumash อินเดียนแดง แบบหัวเดียวกระเทียมลีบให้หลอนจนขนหัวลุกเล่นดีกว่า ก็จะไม่ให้หลอนได้อย่างไร ตลอดเวลาทีเที่ยวชมสถานที่แห่งนี้ นับหัวมนุษย์ได้ว่ามีไม่ถึง 10 คน เลยอยู่ได้ไม่นาน ต้องรีบเปิดตูดแน่บ เพราะกลัวจะมีอย่างอื่นที่ไม่ใช่มนุษย์โผล่ออกมาให้นับแทน เลยต้องขอไปซ้ำอีกครั้ง แบบยกพวกไปกัน 4 คน ที่ไม่ได้ตีกับใคร แต่ไปย่ำรอยประวัติศาสตร์ในอเมริกาแทน

La Purisima Mission เป็นอุทยานศาสตร์ประวัติศาสตร์ ที่ตั้งอยู่ในเมือง Lompoc รัฐ California เป็นสถานที่ที่จะพานักท่องเที่ยวย้อนกลับไปเรียนรู้วิธีชีวิตของชาว Chumash อเมริกันพื้นเมืองที่อาศัยอยู่ในบริเวณนี้เมื่อกว่า 300 ปีก่อน แบบไม่ต้องเสียค่าเข้าเลย เสียเพียงค่าที่จอดรถ $5 เท่านั้น

ที่นี่ก่อตั้งขึ้นในปี 1787 โดย บาทหลวง Fermin Lasuen เป็นอาณานิคมที่ 11 ใน 21 แห่งของ California ในอดีตชาวสเปนได้เข้ามาล่าอาณานิคมและตั้งรกรากที่นี่ ซึ่งแต่เดิมเป็นถิ่นที่อยู่ของอินเดียนแดง โดยมีความเชื่อว่าจะเปลี่ยนอินเดียนแดงเหล่านั้นให้กลายเป็นพลเมืองสเปน โดยนำความรู้ทางยุโรปมาสอนถึงงานด้านศิลปะ ปศุสัตว์ การเกษตร และเผยแพร่ศาสนาคริสต์ คาธอลิก ไปในตัว

ที่นี่แบ่งออกเป็น 3 ส่วนหลัก ๆ ส่วนแรก คือห้องนิทรรศการที่ทันสมัย จัดแสดงถึงถึงเรื่องราวประวัติความเป็นมาอย่างละเอียด ทั้งชาว Chumash,มิชชั่นนารี, และทหาร ที่อาศัยรวมกันภายในอาณานิคมแห่งนี้

ส่วนภายนอกก็จะเป็นอาคารเก่าจำนวนหลายหลัง ที่จัดไว้เป็นห้องต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นห้องนอน ห้องน้ำ ห้องครัว รวมถึงข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ และวิถีชีวิตแบบดั้งเดิมให้ได้ดูกันอย่างครบถ้วน อีกทั้งยังมีตัวโบสถ์คาทอธิกที่ดูน่าสะพรึงกลัวตั้งอยู่ด้วย

วันที่ไปอากาศร้อนเกือบ 40 องศา แต่พอเข้าไปในตัวอาคารกลับเย็นสบาย เพราะที่นี่เขาสร้างจากก้อนอิฐที่ทำจากดินเหนียว จึงมีคุณสมบัติพิเศษเย็นสบายในช่วงหน้าร้อน และอบอุ่นในช่วงหน้าหนาว

ส่วนสุดท้ายเขาก็จะมีเส้นทางเดินป่า ปีนเขาหลายเส้นทาง ให้ขึ้นไปชมธรรมชาติของพันธุ์ไม้ และสัตว์ป่า และวิวมุมสูงของสถานที่แห่งนี้อีกด้วย เสียดายที่วันนั้นอากาศร้อนจัดเหมือนอยู่ท่ามกลางเปลวไฟ เลยไม่สามารถลากสังขารขึ้นไปได้ เลยได้แต่ดูภาพจากอากู๋แทน บางครั้งอากาศที่ร้อนจัดก็เป็นขวากหนามของความตั้งใจ ที่ทำให้พลาดในการขึ้นไปพิชิตยอดเขาแห่งนี้ได้เหมือนกัน เฮ้อออ !!!

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s