Dream come true “New York City”

แอบหยิกตัวเองอยู่หลายครั้ง ซ้ำแล้วซ้ำเล่าซะจนแขนช้ำ แต่ไม่ถึงกับช้ำเลือดช้ำหนอง แถมพร่ำบอกกับพี่สาวร่วมทริปว่า เฮ้ย!!! นี่เราอยู่นิวยอร์คแล้วเหรอ ไม่อยากจะเชื่อ สถานที่ที่เคยเห็นจากข่าว ในหนังหลายเรื่อง ไม่นึกไม่ฝันว่าวันนี้จะได้มายืนอยู่ตรงนี้ นิวยอร์ค มหานครเอกของโลก

ด้วยความที่เป็นเมืองใหญ่และเจริญที่สุดแห่งหนึ่งของโลก คนมีฐานะ(ย่ำแย่)อย่างเราเลยต้องแบกเป้เที่ยวกันแบบป้า ป้า แต่ไม่บ้า จะพักหรูหราก็ใช่ที่ ถูกถึงถูกที่สุดนี่ซิ ถึงจะสมฐานะ ใครที่คิดว่าที่พักในนิวยอร์คจะแพงหูดับตับไหม้นั้นไม่ต้องห่วง แบบถูกเขาก็มีให้เลือกทั้งแบบ Hostel และ Home Stay จากหลายเวปไซค์ แต่ที่เลือกในทริปนี้คือ เวปไซต์ Airbnb มีตั้งแต่คืนละ $30 ขึ้นไป สามารถเลือกทำเลได้ แบบไม่น่าเชื่อว่าจะหาได้ในนิวยอร์ค อย่างครั้งนี้ก็ ห้องละ $48 ต่อ 2 คน แค่พอซุกหัวนอนแบบไม่ประทับใจ แต่เน้นเดินทางสะดวกก็เพียงพอแล้ว

เมื่อเป็นทริปแบกเป้ นั่งรถไฟเที่ยว จึงต้องเดินกันจนขาลาก แบบบ้านนอกหลงกรุงแถมมึนงง และตะลึงพรึงเพริดไปกับความอลังการของตึกสูงระฟ้า และฝูงมนุษย์ที่เดินจนแทบจะชนกันเพราะความเร่งรีบ อีกทั้งยังมีกองทัพรถที่ขับกันจนเกลื่อนกลาด โดยเฉพาะรถแท๊กซี่สีเหลืองที่ขนกันมาเป็นคาราวาน เหมือนเจ้าถิ่นจนรถติดเต็มถนนไปหมด สลับกับเสียงแตรที่ดังระงมแต่ไร้ควันพิษ ดูวุ่นวายจนน่าปวดหัวสมกับเป็นเมืองใหญ่ที่สุดในอเมริกาซะเหลือเกิน

นิวยอร์กตั้งอยู่บริเวณชายฝั่งมหาสมุทรแอตแลนติก ทางตะวันออกเฉียงเหนือของอเมริกา ประกอบด้วย 5 เขตปกครองที่เรียกว่า Borough คือ The Bronx, Brooklyn, Manhattan, Queen และ Staten Island มีตั้งหลายเขตแบบนี้เที่ยวไม่หมดแหงๆ ก็เลยต้องเที่ยวแบบเท่าที่ทำได้

แบบเท่าที่ทำได้ของเราก็คือ นั่งรถไฟเที่ยวแบบหลงแล้วหลงอีก บวกซื้อทัวร์ Hop on Hop off Bus Tours มันซะเลย มันก็คือ รถทัวร์ 2 ชั้นไร้หลังคาพาเที่ยวรอบนิวยอร์ค ขึ้นลงตามจุดต่างๆ ได้ เหมือนรถเมล์ ซึ่งก็มีหลายบริษัท หลายราคาให้เลือก อย่างครั้งนี้เราเลือกแบบแพคเกตเดียว 5 ทัวร์เที่ยวได้ 2 วัน ราคา $49 มีไกด์คอยบรรยายตลอดเส้นทาง พร้อมแจกหูฟังให้ทุกคนได้ฟังเสียงไกด์ได้อย่างชัดเจนอีกด้วย

ทัวร์ก็ประกอบไปด้วย Downtown Tour, Uptown Tour, Brooklyn Tour, Bronx Tour และ Night Tour รถก็จะวิ่งพาไปตามสถานที่สำคัญอย่างๆ Empire State, World Trade Center site,Times Square, Manhattan, Brooklyn Bridge,ย่านช้อปปิ้ง Soho, Fifth Avenue, Central Park, Broadway, South Street Seaport, Wall Street โอ้ย !!! มากมายจนสาธยายไม่ไหว

แต่ละทัวร์ใช้ระยะเวลา 2-3 ชม.ต่อรอบ ใครไม่อยากลงจากรถ ก็นั่งชมเมืองไปเรื่อยๆ หรือถ้าอยากจะลงตามจุดต่างๆ แล้วกลับมาขึ้นรถคันต่อไปก็ทำได้เข่นกัน หากแวะจะขึ้นไปชมวิวที่ Empire State Building ก็เสียค่าขึ้น $32 หรือไปย้อนประวัติศาสตร์ 911 ที่ World Trade Center Museum ก็เสียค่าเข้า $24

แต่ที่ส่วนใหญ่ต้องไปคือ Statue of Liberty หรือเทพีเสรีภาพนั่นเอง จะซื้อตั๋วออนไลน์หรือไปซื้อที่ท่าเรือ Battery Park ก็ได้ ค่าเรือคนละ $18 เที่ยวได้ 2 เกาะ คือ Liberty Island ไปเดินเล่นโดยรอบ ชมความสง่างามของอนุสาวรีย์เทพีเสรีภาพและตัวเมืองนิวยอร์คอีกฟากฝั่งของเกาะก็สวยงามมากเช่นกัน แต่ควรมาเที่ยวช่วงเช้าจะได้มีเวลาเที่ยวแบบสบาย ๆ เพราะคนเยอะมาก เกาะนี้เขาก็เปิดถึง 4 โมงเย็นเท่านั้น

อีกเกาะคือ Ellis Island ที่นี่เราจะได้เรียนรู้และทราบถึงประวัติศาสตร์อันสำคัญของเกาะแห่งนี้ ที่ช่วงหนึ่งเคยเป็นศูนย์อพยพและด่านตรวจคนเข้าเมืองหลักของอเมริกา พิพิธภัณฑ์ที่นี่เขาดีมาก ถ้าใครชอบประวัติศาสตร์ของอเมริกาคงจะเพลินกันไปเลยทีเดียว

ส่วนตกดึกก็พลาดไม่ได้ที่ต้องท่องราตรีย่าน Time Square ด้วย Night Tour ยิ่งดึกคนก็ยิ่งเยอะ ไม่รู้มาจากไหนกันเต็มไปหมด รถก็ยังติดมาก แต่ก็ไม่น่าเบื่อ เพราะหลงแสงสีไปกับป้ายโฆษณา แสงไฟวูบวาบ ที่ติดอยู่รายล้อม รอบตัวเต็มไปหมด เหมือนแมงเม่าบินเข้ากองไฟอย่างไงอย่างงั้นเลย

ในนิวยอร์คจะไม่มีบ้านคนเลย จะมีก็แต่อาคาร ตึก สูง เสียดฟ้า และ อพาร์เมนท์
หรูเริ่ด ที่พักอาศัยของคนเมืองนี้กัน อาคารที่นี่ยิ่งดูก็ยิ่งสวย เพราะมีทั้งความโมเดิร์น และดูเก่าแก่ น่าเกรงขาม มาสร้างอยู่รวมกันได้แบบไม่อึดอัดสายตาเลย

3 คืน 4 วันที่นิวยอร์ค เป็นประสบการณ์ Backpack ที่ดีจนต้องกระทืบไลค์ เพราะทั้งเมื่อย และเหนื่อยสุดๆ แบบสายตัวแทบขาด แต่มันคุ้มค่ามากกับสิ่งที่ได้รับ ที่ไม่คาดคิดว่าจะพบเจอในชีวิตนี้ ทั้งผู้คนที่ดูเร่งรีบไร้จิตใจ แต่ขณะเดียวกัน ผู้คนที่มีน้ำใจแสนน่ารักก็มีให้เห็น ความเจริญทางวัตถุ ทันสมัยจนตามไม่ทัน ทุกสรรพสิ่งมันรวมกันอยู่บนโลกกลมๆ ใบนี้ อะไรต่อมิอะไรมันมาไกลกันขนาดนี้แล้วจริงๆ

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s