“Annapolis” The Capital city of Maryland

อเมริกาเป็นประเทศที่กว้างใหญ่  เหมือนมี 50 กว่าประเทศเลยก็ว่าได้ เพราะแค่บางรัฐก็ใหญ่กว่าประเทศไทยซะอีก และในความยิ่งใหญ่นั้นก็มีเมืองเล็กๆ ซ่อนตัวอยู่มากมาย แต่ผู้คนก็มักจะไปแต่เมืองใหญ่ที่มีชื่อเสียงจนมองข้ามเมืองเล็กๆ ที่มีเสน่ห์และงดงามเหล่านี้ไปอย่างน่าเสียดาย

“แอนนาโพลิส”เป็นเมืองท่าประวัติศาสตร์ตั้งอยู่ริมอ่าว Chesapeake Bay อดีตเคยเป็นเมืองหลวงชั่วคราวของอเมริกาในปี 1783–1784 และปัจจุบันก็กลายมาเป็นเมืองหลวงของรัฐแมร์ริแลนด์ ที่มีประชากรราว  3 หมื่นกว่าคน

เมืองนี้เป็นเมืองเล็กๆ อีกหนึ่งเมืองที่น่ารักไม่แพ้หลายเมืองที่เคยไปมา เพราะอยู่บริเวณมหาสมุทรแอตแลนติก เป็นเมืองที่งดงามและมีความหลากหลายของสถานที่ท่องเที่ยว ทั้งทางประวัติศาสตร์ พิพิธภัณฑ์ แหล่งช้อปปิ้งและร้านอาหารน่ารักๆ ก็มารวมตัวกันอยู่ในเมืองเล็กๆ แห่งนี้

การท่องเที่ยวเมืองแบบนี้ไม่มีอะไรดีไปกว่าการเดินตามถนน ตรอก ซอกซอย หรือ walking tour แบบไม่เสียเงินซักบาท ดูสถาปัตยกรรม ดีไซน์เก๋ๆ ของบ้านเรือนที่แต่ละหลังสวยงาม ดูแปลกตา ไม่แพ้อเมริกาฝั่งตะวันออก ที่ดูมีสไตล์เฉพาะตัว เน้นการใช้อิฐและไม้ สีสัน คับเลอร์ฟูล เดินดูกันเพลินเลยทีเดียว

นอกจากเดินเล่นภายในเมืองแล้วมีที่ต้องไปคือ U.S. Naval Academy ที่ถูกจัดให้เป็นอันดับหนึ่งของสถานที่ของเมืองนี้ที่ต้องไป เป็นโรงเรียนทหารเรือ ที่เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าไปเยี่ยมชมฟรี ซึ่งภายในจะกว้างขวางและสวยงาม โดยเฉพาะสถาปัตยกรรมของที่นี่

นอกจากนี้เขายังมีทัวร์เที่ยวภายในสถาบันแห่งนี้ ในราคา $10.50 อีกด้วย เขาก็จะพาทัวร์ พิพิธภัณฑ์ประวัติศาตร์กองทัพเรือ อาคาร ตึกเรียนต่างๆ รวมถึงให้ความรู้เกี่ยวกับการเรียนการสอนของสถาบันการศึกษาแห่งนี้อย่างครบถ้วน ขอแนะนำว่าควรใช้เวลาเที่ยวที่นี่ไม่ต่ำกว่า 2 ชม. เสียดายที่พวกเราต้องมีเวลาไม่พอ เที่ยวไม่ทั่ว ได้แค่พอหอมปากหอมคอแบบมีอาหารตา เป็นนักเรียนนายเรือสุดเท่ห์&สมาร์ท เดินสวนสนามกันขวักไขว่ให้ 2 ป้าใจระทวยก็คุ้มแล้ว

แต่ที่สิ่งคุ้มยิ่งกว่า คือการได้เดินทางไปตามสถานที่ต่างๆ ที่ซ่อนตัวอยู่ทุกซอกหลืบอยู่โลกใบนี้ เพราะเป็นการการลงทุนชีวิตที่ได้กำไรมหาศาล และไม่มีวันจางหายไปไหน เพราะมันจะถูกบันทึกอยู่ในกล่องความทรงจำที่เปิดขึ้นมาเมื่อไหร่ก็มีเรื่องให้อมยิ้มได้ทุกครั้งซิน่า

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s