Morro bay, Morro Rock “GIBRALTAR OF THE PACIFIC”

kayak

variety

hiking

 

หลายคนมีความคิดที่ว่า ไม่ชอบเที่ยวที่เดิมๆ “ไปแล้ว จะไปทำไมอีก” ความคิดนี้ก็ไม่ผิดนัก แต่บางสถานที่บางแห่งก็เหมาะที่จะไปแบบซ้ำแล้วซ้ำอีก  ไปแบบไม่รู้เบื่อ เช่นที่ “Morro Bay” สถานที่ท่องเที่ยว ที่เหมือนกะท้อน ยิ่งทุบก็ยิ่งหวาน เหมือนที่นี่ยิ่งไปก็ยิ่งสวย ความงามและเสน่ห์ของมัน จะค่อย ๆ ปรากฎออกมาให้เห็นในแต่ละครั้งในแบบที่ไม่ซ้ำกันเลย

“Morro Bay” เป็นหมู่บ้านประมงเล็กๆ  ริมทะเลที่อยู่ใน “San Luis Obispo”รัฐ California มี “Morro Rock” ภูเขาไฟขนาดใหญ่ที่มีความสูง 581 ฟุต เกิดจากปฎิกริยาทางธรรมชาติจากลาวา เศษเถ้า อะไรต่อมิอะไร เมื่อ 23 ล้านปีก่อน รวมตัวกันจนกลายเป็น ภูเขาไฟลูกสุดท้าย ของกลุ่มยอดเขา Nine Sister หรือเทือกเขาทั้ง 9 อันมหัศจรรย์ ที่มาตั้งอยู่ในระนาบแนวเดียวกัน ทำให้ Morro Rock กลายเป็น Landmark อันโด่งดัง มีลักษณะคล้ายกับ “Rock of Gibraltar” แห่งมหาสมุทรแคริบเบียน เลยได้รับฉายาว่าเป็น”Gibraltar of the Pacific”หรือ ยิบรอลตาร์แห่งมหาสมุทรแปซิฟิคไปโดยปริยาย

ส่วน Landmark สำคัญอีก 1 แห่งคือ ปล่องควันขนาดใหญ่ 3 แท่ง ของโรงผลิตไฟฟ้า ที่ตั้งเด่นตระหง่าน เป็น Landscape ที่สวยงามอยู่คู่ Morry Bay มากว่า 60 ปี และได้ปิดตัวลงเมื่อเดือน กพ. 2014 เมื่อ 3 ปีที่ผ่านมาเนื่องจากธุรกิจไม่สามารถทำกำไรได้

ส่วนเสน่ห์อื่น ๆ ของที่นี่ก็คือชายหาดที่กว้างไกลสุดลูกหูลูกตา และเป็นสวรรค์ของนักเหล่าโต้คลื่นที่มักจะมาเล่น Surf กันที่นี่ หรือใครอยากจะออกทะเลล่าปลาวาฬทางสายตาอย่าง Humback Whale, Gray whale เขาก็มีให้บริการ ราคาก็คนละประมาณ $45 อันนี้ก็แล้วแต่ดวง บางคนเจอแต่แห้วก็มีถมไป แบบเราเป็นต้น

หรือจะแค่ชิวๆ บริเวณในเวิ้งอ่าวก็เช่า Paddle Board และ เรือคายัคพายเล่นได้ เริ่มต้นต่อลำ ชม.ละ $20-25 แล้วแต่บริษัท หรือใครขี้เกียจพายเรือเอง เขาก็มีเรือล่องชมรอบๆ อ่าว สัมผัสชีวิตสัตว์ทะเลอย่าง แมวน้ำ นากทะเล นกน้ำ หรืออาจเห็นโลมาได้ในบางครั้ง ก็แค่คนละ $10

ที่นี่ยังมีที่เดินป่า ปีนเขาอีกหลายแห่ง Black Hill ก็เป็นที่ Hiking เดินไม่ยาก แค่ประมาณ ครึ่งไมล์ก็จะได้เห็นวิวแบบพาโนรามาของ Morro Bay หรือจะอยู่รอดูจนตะวันลับผืนน้ำ ที่นี่ก็เป็นมุมหนึ่งที่สวยเกินบรรยาย

นอกจากนี้ยังมีแหล่งช้อปปิ้ง ร้านขายของที่ระลึกให้เดินเล่นชิวชิวอีกด้วย หรือจะแค่ฟินๆ นั่งกินอาหารริมทะเลอย่างร้านนี้ก็ดีไม่น้อย Dockside เป็นร้านที่บรรยากาศดี้ดี ผู้คนเป็นมิตร แถมมีดนตรีเล่นสดๆ ให้ฟัง อาหารก็ดี ราคาไม่แพง ก็ทำให้วันหยุดในแต่ละครั้งมีความสุขไม่น้อยทีเดียว

นี่เป็นเพียงบางส่วนที่ไปสัมผัสมาด้วยตัวเองจากจำนวนครั้งที่จำไม่ได้ว่าไปมากี่รอบแล้ว ยังมีอีกหลายสิ่งหลายอย่างที่ยังซ่อนตัวอยู่ ณ ที่แห่งนี้ และที่อื่นๆ อีกมากมายบนโลกใบนี้ เสน่ห์เหล่านี้ไม่มีขายนอกจากออกไปค้นหากันด้วยตัวเอง

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s